Hội nghị trực tuyến về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Ngày 2/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Cao Đức Phát chủ trì hội nghị. Tại đầu cầu trực tuyến Đắk Nông, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lệ, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các các sở, ngành liên quan đã tham dự.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp & PTNT thì từ đầu năm đến nay, đơn vị cũng như các tỉnh, thành phố đã ban hành nhiều văn bản nhằm xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách trong công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

Hoạt động tuyên truyền, tập huấn cũng được đẩy mạnh. Theo đó, Bộ Nông nghiệp-PTNT đã tổ chức được 16 hội nghị với nội dung phổ biến, giáo dục các chính sách pháp luật trong lĩnh vực cho hơn 600 lượt cán bộ của ngành, địa phương. Các tỉnh, thành phố cũng đã tổ chức được 2.620 lớp tập huấn, hội thảo cho hơn 98.700 lượt người qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Nhiệm vụ giám sát, thanh tra, kiểm tra cũng được ngành chức năng chú trọng triển khai. Trong 7 tháng đầu năm nay, các đơn vị chức năng đã phát hiện 11 mẫu/1.528 mẫu nhiễm hóa chất, kháng sinh vượt giới hạn tối đa cho phép.

Chương trình giám sát đợt 1 về ô nhiễm vi sinh vật, thuốc thú y và hóa chất trong thịt gia súc, gia cầm đã phát hiện 3/39 mẫu thịt gà nhiễm vi sinh vật gây bệnh, 10/40 mẫu nhiễm kháng sinh cấm, furazolidon, tetracycline. Qua đánh giá, phân loại các nguy cơ về an toàn thực phẩm đối với 26 loại rau, quả tươi sản xuất trong nước cho thấy, nhóm rau ăn lá có nguy cơ cao hơn rau ăn quả, các loại quả có nguy cơ mất an toàn cao gồm: Nho tươi, dưa lê, chuối, xoài, cam. Đánh giá nguy cơ theo vùng địa lý thì các vùng sản xuất, kinh doanh, rau quả ở các tỉnh phía Bắc có nguy cơ cao nhất, tiếp đến là miền Trung và thấp nhất là các tỉnh phía Nam.

Các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng đã nghiêm túc triển khai thông tư, chỉ thị của Bộ Nông nghiệp-PTNT về việc đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, giết mổ gia súc, gia cầm, vật tư nông nghiệp. Đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, số cơ sở xếp loại A, B chiếm hơn 70%, tuy nhiên tỷ lệ cơ sở xếp loại C vẫn còn khá cao, chiếm 38%. Đối vơi cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm kiểm tra lần đầu thì cơ sở xếp loại A rất ít, loại  B chiếm ít, loại C chiếm 44,7%, tỷ lệ các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp  được đánh giá lần đầu xếp loại A, B hơn 80%. Nhờ đó, về cơ bản công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn vệ sinh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn cả nước được đảm bảo.

Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn bộc lộ nhiều nguy cơ, tồn tại như việc ban hành một số vản bản qui phạm pháp luật chậm nên chưa khuyến khích được cơ sở, người sản xuất trong việc áp dụng, làm theo; công tác phổ biến, tuyên truyền, tập huấn còn hạn chế, chưa tập trung, bộ máy tổ chức và cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa phương chưa đồng bộ, cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí nhằm phục vụ cho hoạt động kiểm tra, giám sát, đánh giá còn thiếu. Bên cạnh đó, nhiều tỉnh, thành phố chưa thực hiện việc qui hoạch các vùng chăn nuôi, trồng trọt an toàn theo chỉ đạo của Chính Phủ nên khó đáp ứng các điều kiện theo tiêu chuẩn, quy chuẩn rất khó khăn.

Trên cơ sở đưa ra những khó khăn, vướng mắc, hội nghị đã thống nhất đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 5 tháng cuối năm tập trung vào nhưng vấn đề như hoàn thiện, phổ biến, tuyên truyền, giáo dục cơ chế chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; xây dựng mô hình điểm về “chuỗi thực phẩm an toàn”; triển khai kiểm tra, thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch trong đó chú trọng giải quyết các vấn đề nổi cộm về an toàn thực phẩm ở mỗi địa phương; tăng cường kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm đối với nông sản nhập khẩu…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp, các tỉnh, thành phố trong cả nước chú trọng thực hiện những nội dung để tạo sự chuyển biến thật sự trong công tác quản lý vật tư nông nghiệp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

Bộ trưởng cũng lưu ý các địa phương, khi phát hiện ra sản phẩm kém chất lượng nhưng cơ sở sản xuất không thuộc địa bàn mình thì có trách nhiệm báo cáo với tỉnh, thành nơi cơ sở vi phạm đăng ký kinh doanh, cũng như báo cáo với Bộ Nông nghiệp- PTNT để có cơ chế xử lý triệt để, mạnh tay hơn, tạo tính răn đe trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, từng bước thiết lập trật tự trong lĩnh vực này.