Hội nghị phát triển sản xuất chè an toàn

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, ông Đặng Viết Thuần Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện các Sở Nông nghiệp và PTNT có sản xuất chè, tổ chức chứng nhận VietGAP cho chè, các Doanh nghiệm sản xuất, kinh doanh chè.

Tại Hội nghị các đơn vị đã báo cáo về hiện trạng sản xuất và một số biện pháp nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm trong sản xuất chè; báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là thuốc trừ cỏ trên chè; định hướng phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè đến năm 2020 và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững ngành chè; báo cáo tình hình quản lý chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên chè; kết quả chuyển đổi cơ cấu giống chè và hiệu quả sản xuất, chế biến chè trong thời gian qua và thực trạng sản xuất và các giải pháp nâng cao chất lượng chè, chủ động Hội nhập quốc tế.  

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, cây chè là cây trồng quan trọng, xuất khẩu chè của Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về sản lượng tuy nhiên về chất lượng chỉ đạt 3,5-4 điểm/ thang điểm 10 của thế giới, vấn đề hạn chế lớn nhất là chất lượng, an toàn thực phẩm. Hiện nay, công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với chè vẫn còn những bất cập, do đó cần phải thực hiện các giải pháp quyết liệt để phát triển sản xuất tập trung, nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm và phát triển bền vững. Cần tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của người dân trong việc tổ chức lại sản xuất theo mô hình tổ hợp tác, Hợp tác xã, liên kết giữa người sản xuất với doanh nghiệp chế biến, phân phối tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức sản xuất áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP, UTZ...) nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu có chất lượng, an toàn cho chế biến, đồng thời  khâu chế biến cần áp dụng thực hành sản xuất tốt (GMP) như HACCP, ISO.. nhằm duy trì chất lượng, an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó cần hỗ trợ trong việc xúc tiến xây dựng thương hiệu, phân phối sản phẩn an toàn có chất lượng và tăng cường chế độ kiểm tra, giám sát, xử lý đối với sản phẩm chè kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Đồng thời cần chấn chỉnh công tác quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm, trọng tâm là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất chè.